ดูหนังออนไลน์ The Cabinet of Dr. Caligari

หนัง hd

The Cabinet of Dr. Caligari

อนิเมะ สิ่งแรกที่ทุกคนสังเกตเห็นและจำได้ดีที่สุดเกี่ยวกับ “The Cabinet of Dr. Caligari” (1920) คือรูปลักษณ์ที่แปลกประหลาดของภาพยนตร์เรื่องนี้ นักแสดงอาศัยอยู่ในภูมิประเทศที่ขรุขระของมุมแหลม ผนังและหน้าต่างเอียง บันไดปีนขึ้นไปในแนวทแยงที่บ้าคลั่ง ต้นไม้ที่มีใบแหลมคม หญ้าที่ดูเหมือนมีด การบิดเบือนที่รุนแรงเหล่านี้ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้แตกต่างจากเรื่องก่อนหน้านี้ในทันที ซึ่งอิงจากแนวโน้มโดยกำเนิดของกล้องในการบันทึกความเป็นจริงฉากที่เก๋ไก๋ แบบสองมิติ ต้องมีราคาถูกกว่าฉากและสถานที่จริงมาก แต่ฉันสงสัยว่านั่นเป็นสาเหตุที่ผู้กำกับRobert Wieneต้องการพวกเขา เขากำลังสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับภาพลวงตาและรูปลักษณ์ที่หลอกลวง เกี่ยวกับคนบ้าและการฆาตกรรม และตัวละครของเขาอยู่ในมุมที่เหมาะสมกับความเป็นจริง ไม่มีใครสามารถเชื่อได้และไม่สามารถเชื่อซึ่งกันและกันได้ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวในเมือง Holstenwall ของเยอรมนี ซึ่งเห็นในภาพวาดเป็นบ้านเรือนต่างๆ เช่น เสียงกรีดร้องขณะปีนขึ้นไปบนเนินเขาสูงชัน หลังจากบทนำ มีคนเล่าเรื่องหนึ่ง: ผู้ดำเนินการแสดงไซด์โชว์ชื่อ Caligari ( แวร์เนอร์ เคราส์) มาถึงงานเพื่อจัดแสดง Somnambulist ชายที่เขาอ้างว่าหลับตั้งแต่เกิดเมื่อ 23 ปีที่แล้ว ร่างนี้ชื่อ Cesare ( Conrad Veidt ) นอนอยู่ในโลงศพและป้อนอาหารด้วยมือโดยแพทย์หน้าตาบูดบึ้ง ผู้ซึ่งอ้างว่าสามารถตอบคำถามได้ทุกข้อพระเอกชื่อ ฟรานซิส (เฟรเดอริค เฟเฮอร์) ไปชมการแสดงกับอลัน เพื่อนของเขา (ฮันส์ ไฮนซ์ ฟอน ทาร์ดอฟสกี) ผู้ซึ่งถามอย่างกล้าหาญว่า “ฉันจะตายเมื่อไหร่” คำตอบคือเย็นชา: “ในเช้าตรู่แรก!” ตอนรุ่งสางอลันก็ตาย ความสงสัยตกอยู่ที่ Cesare ฟรานซิสเฝ้ามองผ่านหน้าต่างทั้งคืนขณะที่คาลิการีนอนอยู่ข้างโลงศพที่ปิดอยู่ แต่เช้าวันต่อมา เจน (ลิล ดาโกเวอร์) คู่หมั้นของเขาถูกลักพาตัวไป หมอกับสมบูลย์หายสงสัยยัง?ในตัวของมันเอง นี่ไม่ใช่โครงเรื่องที่น่าตกใจ การออกแบบของภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องแปลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเห็นว่าซีซาร์อุ้มเจนที่หมดสติและถูกกลุ่มคนร้ายไล่ตาม การไล่ล่าพาพวกเขาไปตามถนนที่มีแสงสีและเงามืดสนิทและขึ้นไปตามเส้นทางบนภูเขาที่คดเคี้ยว ในขณะเดียวกัน Caligari ตามด้วย Francis เมื่อเขากลับไปยังที่ที่เขาอาศัยอยู่ – โรงพยาบาลบ้าที่ซึ่งเขาคือ … ผู้กำกับ! หลักฐานถูกค้นพบโดยฟรานซิสและตำรวจท้องที่ว่าคาลิการีซึ่งได้รับอิทธิพลจากต้นฉบับลึกลับในยุคกลาง ปรารถนาที่จะหาคนหลับใหลและให้เขาอยู่ภายใต้มนต์สะกดที่ถูกสะกดจิตโดยให้เป็นไปตามความประสงค์ของเขาคดีนี้ทำให้ “คาลิการี” เป็นหนังสยองขวัญเรื่องแรกได้อย่างแท้จริง มีเรื่องราวผีก่อนหน้านี้และซีรีส์ “Fantomas” ที่น่าขนลุกซึ่งสร้างขึ้นในปี 1913-14 แต่ตัวละครของพวกเขาอาศัยอยู่ในโลกที่เป็นที่รู้จัก “คาลิการี” สร้างภาพความคิด ซึ่งเป็นจินตนาการเชิงจิตวิทยาเชิงอัตนัย ในโลกนี้ ความสยองขวัญที่ไม่อาจบรรยายได้เกิดขึ้นได้”คาลิการิ” ถือเป็นตัวอย่างแรกในภาพยนตร์ของ German Expressionism ซึ่งเป็นรูปแบบภาพที่ไม่เพียงแต่ตัวละครเท่านั้น แต่ยังรวมถึงโลกด้วย ฉันไม่รู้จักภาพยนตร์เรื่องอื่นที่ใช้การบิดเบือนที่รุนแรงและมุมที่ไม่ลงรอยกัน แต่ทัศนคติโดยรวมทำให้ “The Golem”, “Nosferatu”, “Metropolis” และ “M” ชัดเจนขึ้น ในหนังสือที่รู้จักกันดีที่สุดเล่มหนึ่งที่เคยเขียนเกี่ยวกับภาพยนตร์  From Caligari to Hitler นักประวัติศาสตร์ศิลป์ Siegfried Kracauer แย้งว่าการเกิดขึ้นของลัทธินาซีนั้นถูกทำนายไว้ล่วงหน้า ดูการ์ตูน

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://animedonki.com/

โดยภาพยนตร์เยอรมันในปีก่อนๆ ซึ่งสะท้อนถึงโลกในมุมที่ผิดและสูญเสียคุณค่าไป ในการอ่านนี้ คาลิการีคือฮิตเลอร์และชาวเยอรมันก็เป็นคนเดินละเมอภายใต้มนต์สะกดของเขาฉันไม่เชื่อว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ 

อนิเมะ ทำให้เกิด ลัทธินาซีในเยอรมนี และไม่ว่าพวกเขาจะทำนายหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความเข้าใจย้อนหลัง สิ่งที่แน่นอนคือภาพยนตร์สยองขวัญ Expressionist ได้สร้างแนวเพลงที่ทนทานและกันกระสุนได้มากที่สุด ไม่มีประเภทอื่นใดที่ดึงดูดใจบ็อกซ์ออฟฟิศได้ทั้งหมดแม้ว่าฟิล์มนัวร์ซึ่งได้รับอิทธิพลอย่างมากจาก Expressionism ก็เข้ามาใกล้ หนังสยองขวัญทุกเรื่องที่ต้องการคำสัญญาก็คือเรื่องสยองขวัญ — สิ่งที่ไม่สามารถบรรยายได้ ความน่าสะพรึงกลัว ไร้ความปราณี ร่างอันชั่วร้ายของการทำลายล้าง มันไม่ต้องการดารา มีเพียงค่าการผลิตพื้นฐาน ความสามารถในการรับประกันความสยองขวัญทศวรรษที่ 1920 เป็นทศวรรษที่เห็นการเคลื่อนไหวของ Dada และ Surrealist เพิ่มขึ้น คนแรกปฏิเสธทุกข้ออ้าง มาตรฐานทั้งหมด ความจริงใจทั้งหมด มันเป็นการแสดงออกอย่างลึกซึ้งของความสิ้นหวังและความแปลกแยก มันนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของขบวนการศิลปะที่เกี่ยวข้อง Surrealism ซึ่งหลุดพ้นจากระเบียบและความเหมาะสม ปฏิเสธค่านิยมร่วมกัน ดูถูกประเพณี และพยายามที่จะล้มล้างสังคมด้วยความโกลาหล ว่ากันว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นปฏิกิริยาตอบสนองต่อความสยองขวัญของสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งทำลายความสงบและความสงบเรียบร้อยของญาติมานานหลายทศวรรษ โยนชาติต่างๆ ในยุโรปเข้าสู่ความสัมพันธ์ใหม่ที่ไม่มั่นคง และนำเสนอภาพอันไร้มนุษยธรรมของการต่อสู้ด้วยยานยนต์สมัยใหม่ หลังจากความโหดร้ายของการทำสงครามสนามเพลาะแล้ว คงจะเป็นการยากที่จะหวนคืนสู่ภูมิประเทศและสิ่งมีชีวิต”คณะรัฐมนตรีของดร. คาลิการี” ในฐานะประสบการณ์การรับชมจะต้องสร้างความไม่สงบให้กับผู้ชมในปี 2463 การทบทวนวาไรตี้ดั้งเดิมซึ่งเผยให้เห็นตอนจบอย่างร่าเริงพยายามใช้ถ้อยคำที่หยิ่งทะนงเพื่อแสดงความกระตือรือร้น: “สิ่งนี้ส่งผลให้มีชุดของ การกระทำที่ประกบกันอย่างลงตัวเพื่อให้เรื่องราวดำเนินไปในจังหวะที่สมบูรณ์แบบ Robert Wiene ได้ใช้ประโยชน์จากฉากที่ออกแบบโดย Hermann Warm, Walter Reimann และ Walter Roehrig ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ฉากที่บีบและหมุนและปรับดวงตาและผ่านดวงตาไปสู่ความคิด “แม้ว่าร้อยแก้วจะแนะนำไคโรแพรคติก แต่ฉันนึกภาพว่าผู้ชมบางคนรู้สึกกดดัน หันหลังและปรับตามภาพจริงๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงร่ายมนตร์ ฉันดูเวอร์ชันบนดีวีดีจาก Kino ซึ่ง (โดยปกติกับภาพยนตร์เงียบของวินเทจ) รวมฟุตเทจต้นฉบับทั้งหมดไว้ด้วย ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้รับการฟื้นฟูแบบดิจิทัลเพื่อขจัดข้อบกพร่องทั้งหมด แต่ในลักษณะที่ยังคงมีอยู่ — จุดด่างดำ — การเพิ่มผลกระทบ คุณรู้สึกราวกับว่าคุณกำลังดูบันทึกเก่าของเรื่องเก่า ซึ่งรวมถึงในตัวมันเองที่เก่ากว่าด้วย ฟิล์มต้นฉบับถูกย้อมสี ดังนั้นจึงไม่มีฉากขาวดำล้วน มีเพียงฉากที่ส่วนใหญ่ใช้เฉดสีน้ำตาลแดงและน้ำเงินชนวนเท่านั้นWiene ชอบภาพม่านตาซึ่งเปิดหรือปิดในฉากที่ดูเหมือนตา นี้ทำให้จุดที่เรากำลัง  มองหา และได้รับสิทธิพิเศษในการเป็นพยานเหตุการณ์ที่ใกล้ชิดกับคนอื่น เขายังใช้อุปกรณ์ในการซ้อนคำบนภาพอย่างประหยัดเพื่อแสดงความรู้สึกของอลันที่รายล้อมไปด้วยเสียง ความใกล้ชิดของ Wiene อาศัยการหน้าบึ้งที่รุนแรงและน่ากลัวของ Caligari ความบริสุทธิ์ที่ไร้เดียงสาของ Jane และความมุ่งมั่นของ Alan ที่เบิกกว้าง Somnambulist ไม่ค่อยแสดงออก – แน่นอนว่าเขาขาดเสน่ห์ของสัตว์ประหลาดของ Frankenstein ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในแบบที่เขาได้รับ หนัง

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments