‘The Wild Goose Lake’ : Film Review

‘The Wild Goose Lake’ : Film Review

หนังระทึกขวัญผู้ลี้ภัยของ Diao Yinan The Wild Goose Lake ( Nan Fang Che Zhan De Ju Hui 

เป็นภาพยนตร์ที่ไม่กระทบคุณเหมือนคลื่นยักษ์เท่าที่มันค่อยๆล้าง เหนือคุณทิ้งชุดของฉากที่น่าจดจำและเว็บที่มืดมิดและหนาแน่นของความรุนแรงและการตายบนพื้นผิวของมัน ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นอย่างมีฝีมือหากบางครั้งมีฉากที่สี่ทึบโดยผู้กำกับBlack Coalผู้ชนะรางวัล Berlin Golden Bear Thin Iceจัดการกับแนวเพลงในรูปแบบที่คุ้นเคย: มีพวกอันธพาลกำลังวิ่งหนี ผู้หญิงที่เสียชีวิตอยู่เคียงข้างเขา และตำรวจ เลวร้าย หนุ่มๆ ที่พยายามจะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ ภาพยนตร์นัวร์คลาสสิกอย่างDark Passage , You Only Live OnceและThey Live By Nightเกิดขึ้นในใจ เห็นได้ชัดเจนที่สุดในทัศนวิสัยมืดสนิทของ Diao เกี่ยวกับสถานที่ที่ไม่มีตัวละครตัวใดทำให้มันเสียหายได้ ดูหนังออนไลน์ ฟรี

แต่นอกเหนือจากสถานการณ์จำลองตามแบบฉบับของมันซึ่งอาจเป็นเรื่องยากที่จะติดตามในสถานที่ต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงชั่วโมงแรกของภาพ Diao วาดภาพจีนร่วมสมัยที่ยิ่งใหญ่และเข้มขึ้นในฐานะดินแดนแห่งการเอารัดเอาเปรียบและอาชญากรขนาดใหญ่ – จากการที่โสเภณีออกมาหากิน บนทะเลสาบไปยังกลุ่มหัวขโมยที่พากันออกไปหาเหยื่อผู้บริสุทธิ์ที่จมอยู่ในภวังค์

สถานที่ตั้ง – ในกรณีนี้คือเมืองหลวงของจีนตอนกลางของหวู่ฮั่นและทะเลสาบหลายแห่งโดยรอบ – เป็นทุกสิ่งทุกอย่างในภาพยนตร์ที่ดำเนินไปจากฉากที่เปิดหูเปิดตาไปยังอีกสถานที่หนึ่ง ทำให้คู่สามีภรรยาต้องตายในฉากหลังของถนนที่เปียกฝน ตรอกซอกซอย อุโมงค์ใต้ดิน ร้านขายของจริง ตลาดนัด บ้านเรือนที่มีแสงสลัว และร้านอาหาร 10 หยวนที่สกปรก ซึ่งคุณสามารถลองชิมบะหมี่สักชามก่อนจะโดนกระสุนในลำไส้

การเปลี่ยนไปมาระหว่างกรอบเวลาที่แตกต่างกันและตัวละครไม่กี่ตัวThe Wild Goose Lakeตามด้วยคำพูดไม่กี่คำของ Zhou Zenong (Hu Ge) หัวหน้าแก๊งระดับกลางที่เพิ่งได้รับการปล่อยตัวจากคุกและพบว่าตัวเองพร้อมที่จะกลับมา ภายในหลังจากการพบปะกับเพื่อนโจรกลายเป็นเปรี้ยวส่งผลให้ได้รับบาดเจ็บหลายรายและตำรวจเสียชีวิต

พยายามซ่อนตัวขณะฟื้นตัวจากบาดแผล — ดูเหมือนว่าโจวจะมีเลือดออกตลอดทั้งเรื่อง — เขาได้พบกับ Liu Aiai (Gwei Lun Mei ผู้แสดงในเรื่องBlack Coal, Thin Ice ) โสเภณี (หรือ “อาบน้ำ” ในชื่อ พวกเขาถูกอ้างถึงในทะเลสาบ) ซึ่งทำงานให้กับหัวหน้าของเขาคือ Hua Hua (Qi Dao) และอาจถูกส่งไปที่นั่นเพื่อช่วย Zhou ออกไปหรืออื่น ๆ เพื่อมอบเงินค่าไถ่ให้เขา

เตียวกระโดดไปมามากมายในช่วงแรกๆ ของภาพยนตร์ ซึ่งบางครั้งก็สับสนมาก ในขณะที่เขาเผยให้เห็นว่าโจวและหลิวจัดการอย่างไรให้ตกอยู่ในความยุ่งเหยิงในปัจจุบันของพวกเขา และทำไมเมืองอู่ฮั่นที่ใหญ่กว่า (ประชากร 19 ล้านคน) ทั้งหมดจึงดูเหมือนจะไล่ตามพวกเขา แต่ถึงแม้จะมีความแออัดในการบรรยาย แต่โดยพื้นฐานแล้วเราเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อถึงเวลาที่ปืนใหญ่ – ค้างคาวและมีด และในฉากหนึ่งของความรุนแรงนองเลือดนองเลือด ร่ม – ออกมา

ลำดับการกระทำแต่ละครั้งช่วยให้ Diao สามารถใช้สถานที่ที่หลากหลายของเขาได้อย่างยอดเยี่ยมซึ่ง Dong Jinsong นักถ่ายภาพยนตร์ ( Long Day’s Journey Into Night ) จับภาพด้วยโทนสีน้ำตาลและดำห้าสิบเฉดโดยใช้ไฟถนนนีออนหรือป้ายเพื่อให้แสงสว่างแก่ภูมิทัศน์ ฉากหนึ่งที่น่าจดจำ เสียงปืนดังขึ้นใกล้กับงานเต้นรำกลางแจ้ง (คะแนนจากเพลงแจ๊สยุค 70 “รัสปูติน”) โดยมีนักเต้นที่รองเท้าเรียงรายไปด้วยไฟ LED กระจัดกระจายไปราวกับหิ่งห้อยในยามค่ำคืนขณะที่เสียงปืนดังขึ้นรอบๆ พวกเขา ดูหนังไทย

ฉากนั้นตามมาด้วยโซ่ของเซ็ตเซ็ตอื่น ๆ เปลี่ยนภาพยนตร์ให้กลายเป็นการไล่ตาม

ที่มีความยาวคืบคลานและอันตรายมากขึ้นเรื่อย ๆ Black Coal, Thin Iceมีหลักฐานคล้าย ๆ กันและเช่นเดียวกับฟิล์มนัวร์ที่กล้าหาญการที่ Diao แสดงในแนวเพลงที่นี่เป็นเรื่องที่ไม่สะอาดและไม่โรแมนติกอย่างสิ้นเชิง ตัวอย่างเช่น คุณอาจคิดว่าในตอนแรกหน้าแดง โจวและหลิวจะตกหลุมรักกันและพยายามหนีไปด้วยกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในเรื่องราวประเภทนี้ และฉากเดียวของการสัมผัสทางกายหรือความหลงใหลที่แท้จริง (ถ้าคุณสามารถเรียกมันได้) ระหว่างพวกเขาเกี่ยวข้องกับการที่หลิวแสดงละครกับโจวขณะที่พวกเขาซ่อนตัวอยู่บนเรือพายจากนั้นก็พ่นน้ำเชื้อของเขาออกทางด้านข้างทันที   

ซึ่งไม่ได้หมายความว่าทะเลสาบ The Wild Gooseนั้นเยือกเย็นโดยสิ้นเชิง แม้ว่าจะดูเหมือนชัดเจนตั้งแต่ช็อตแรกว่าจำนวน Zhou เพิ่มขึ้นก็ตาม (ในสิ่งที่ฟิล์มนัวร์ที่ดีไม่ผู้ลี้ภัยที่เคยหลบหนี?) และยังหลิวเช่นเดียวกับภรรยาของโจวหยาง Shujun (Wan Qian) ที่ได้รับการดูดเข้าไปในคลื่นอาชญากรรมเป็นอย่างดีในที่สุดก็ออกมาเป็นคู่ของขยับถ้าตัวละครที่มีไหวพริบ ในโลกที่ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ โจร และทุกคนที่อยู่ตรงกลาง กลับกลายเป็นเหยื่อไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ผู้หญิงมากกว่าผู้ชายด้วยซ้ำ หากทั้งสองหวังว่าจะรอดพ้นจากน่านน้ำที่มืดมนและเต็มไปด้วยปัญหาของจีนยุคใหม่ของ Diao พวกเขาจะต้องส่องแสงผ่านความมืดมิด   หนังhd